Theo bước thi nhân đến với Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Ghềnh Ráng – Tiên Sa là một trong những điểm nổi bật của du lịch Quy Nhơn, đang từng ngày “tô sắc” với những đường nét riêng biệt cho bức tranh vốn được thiên nhiên đất trời ban tặng, hứa hẹn sẽ là một địa điểm hấp dẫn quyến rũ đối với tại đây.

Cẩm nang du lịch Saco Travel sẽ bật mí đến du khách một trong những điểm đến nổi tiếng ở Quy Nhơn bởi cái đẹp và cái độc, giúp ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên chuyển động “vội vàng” mà sâu lắng như cái cách đi vào thơ ca từ xa xưa. Đừng bỏ lỡ, cùng Saco Travel khám phá thôi nào!

Tổng quan về Ghềnh Ráng – Tiên Sa 

Nhắc đến Quy Nhơn không thể bỏ qua quần thể khu du lịch Ghềnh Ráng – Tiên Sa cách trung tâm thành phố khoảng 3km, nằm trên đường Hàn Mặc Tử, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Từ lâu, địa điểm này đã được xếp hạng bật nhất trong những địa điểm du lịch tại đây với tổng thể là núi Xuân Vân có diện tích khoảng 168 ha, cao khoảng 242m. Tại đây, du khách hoàn toàn có thể đưa tầm mắt ngắm nhìn toàn bộ cảnh quan nhộn nhịp, tấp nập của thành phố Quy Nhơn.

Từ tên gọi nơi đây đã ẩn chứa những giá trị từ con người vùng đất này một cách riêng biệt và gây tò mò cho du khách mỗi khi đến với địa điểm này.

Người xưa truyền tai nhau về một câu chuyện tình cảm của một đôi nam nữ nhưng bị ngăn cản bởi một thế lực uy quyền, lòng hướng về tình yêu nên nàng trốn đến Quy Nhơn, khi quan huyện đuổi theo đến Ghềnh Ráng người ta thấy có rất nhiều ghềnh, mỗi khi đi qua gành, rạn người dân cần cản gió để hạn chế đi nhanh, tránh va phải đá nhọn. Người ta gọi động tác này với cái tên thân thuộc là ráng, về sau là Ghềnh Ráng. Từ đó câu chuyện tình yêu tại Ghềnh Ráng, nơi đây trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước bởi nét đẹp nên thơ của nó với cái tên Ghềnh Ráng – Tiên Sa

Một địa điểm thuộc Quy Nhơn với nét đẹp quyến rũ theo bước thi nhân từ xa xưa

Đây được xem là một trong những danh lam thắng cảnh không chỉ nổi tiếng bởi cái đẹp, sự độc đáo thiên nhiên phong cảnh mà còn nổi bật từ chính cái tên chân chất, mộc mạc vô cùng đặc biệt và thu hút du khách mỗi khi đến Quy Nhơn.

Ghềnh Ráng – Tiên Sa gắn đậm dấu ấn với nhà thơ Hàn Mặc Tử

Cái tên tưởng chừng như dân dã ấy còn ẩn chứa nhiều sự tích đằng sau. Ngày nay, nhiều du khách không chỉ đến chiêm ngưỡng kiệt tác thiên nhiên nơi đây mà còn để tỏ lòng ái mộ đến thi nhân Hàn Mặc Tử, tác giả của những dòng thơ trữ tình, thơ “điên” mà luyên thuyên lắng động lưu giữ đến ngày nay.

“Đường lên dốc đá nửa đêm trăng tà nhớ câu chuyện xưa” – Hàn Mặc Tử

Băng qua con đường dốc Mộng Cầm, đi đến đoạn đường cùng những bậc thang trên đồi thi nhân nằm giữa khung cảnh rừng dương yên tĩnh, thoáng đãng là nơi nhà thơ Hàn Mặc Tử an nghỉ. Tại đây ngôi mộ được xây phía trên một gò cao dựa vào núi, quay mặt ra biển. Ông không còn, nhưng thơ của ông vẫn lưu giữ mãi tại vùng đất thân yêu này.

Trong lòng người yêu thơ và những du khách khi du lịch Quy Nhơn ghé vào đây, những vần thơ tuyệt tác của của thi sĩ Hàn Mặc Tử sẽ luôn âm vang tại khu du lịch Ghềnh Ráng – Tiên Sa này. 

Nơi tưởng nhớ người thi sĩ tài ba Hàn Mặc Tử với những áng thơ còn “sống” mãi

Đằng xa, phía cao cao trên bãi biển Hoàng Hậu là đồi Thi Nhân tĩnh lặng, nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Tại đây, người ta không chỉ bị hấp dẫn bởi những cảnh quan tự nhiên tạo hóa ban tặng, Ghềnh Ráng còn khiến nặng lòng du khách bởi là nơi in hằng dấu ấn hành trình cuộc đời Hàn Mặc Tử, ông cũng sẽ mãi được nhắc tên như một phần chứng nhân và như thế sẽ là thiếu sót lớn nếu những ai có dịp dừng chân du lịch Quy Nhơn lại không tìm đến Ghềnh Ráng – Tiên Sa để biết và để hiểu vì sao, nơi đây lại đặc biệt đến vậy. 

Bức tranh nghệ thuật qua thơ ca 

Bên phải mộ Hàn trồng 7 cây cau, bên trái trồng 9 cây thể hiện hàm ý từ bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”

“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.

Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc

Lá trúc che ngang mặt chữ điền” – Hàn Mặc Tử

Khung ảnh ngôi mộ Hàn Mặc Tử hiện lên đầy thơ mộng, bên phải mộ Hàn trồng 7 cây cau, bên trái trồng 9 cây, khắc họa hàm ý từ bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”. Các áng thơ của thi nhân đều được chạm khắc tinh tế trên những tảng đá đường lên mộ ông. Từ cây phượng vĩ, hàng cau, bật đá… tất cả đều tạo nên một khung cảnh như được hiện thực hóa chạm tới trái tim và cảm xúc về một gốc tâm hồn thi nhân Hàn Mặc Tử. Những di vật, áng thơ của ông được cất giữa chu đáo, cẩn thận tại đấy và vang vọng mãi trong con người nơi đây. Chắc chắn không nên bỏ qua khung cảnh này khi trải nghiệm du lịch Quy Nhơn, một bức tranh thiên nhiên như được vén màn toát lên sự thân thương mà cứng cỏi.

Các áng thơ của Hàn Mặc Tử được chạm khắc tinh tế trên những tảng đá đường lên mộ ông

Ghềnh Ráng – Tiên Sa với vẻ đẹp thi ca nằm nép mình một bên núi muôn hình muôn vạn và một bên là biển xanh bát ngát, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Toát lên lên mình vẻ đẹp quyến rũ cùng sự hòa quyện của đất trời biển nơi đây như một tác phẩm nghệ thuật do thiên nhiên sắp đặt với các quần thể sơn thạch nằm san sát vào nhau tạo thành những vùng trập trùng, rạng, ghềnh… chạy dọc biển. Để rồi từ đây phóng tầm mắt nhìn rộng cả bốn bề, hòa cùng làn sóng biển, tạo nên một âm thanh gần gũi mà kỳ lạ như thể đang được thiên nhiên an ủi, vỗ về. Dần dần, người ta cảm giác như nơi đây luôn biết cách mời gọi du khách đến với vùng đất thân thương này mỗi khi đi du lịch Quy Nhơn.

Xem thêm: https://sacotravel.com/cam-nang-du-lich/kham-pha-cu-lao-xanh-hon-kho-hon-seo-tai-quy-nhon.html

Ghềnh Ráng – Tiên Sa chắp hồn thơ cho nhiều tác phẩm hay

Tại đây, du khách còn được xem khắc thơ bằng nghệ thuật viết bút lửa trên gỗ thông. Hơn hết, vào ngày Tết Nguyên tiêu hàng năm, Ghềnh Ráng mộ Hàn Mặc Tử lại tổ chức hội thơ để vừa tưởng nhớ: Quách Tấn, Yến Lan, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử … vừa vinh danh những tài năng thơ ca có khả năng vượt bậc. 

“Tìm vào cô đơn, đất Quy Nhơn gầy đón chân chàng đến.

Người xưa nào biết, chốn xưa ngập đường pháo cưới kết hoa.

Chốn hoang liêu tiêu sơ Hàn âm thầm nghe trăng vỡ.

Xót thương thân bơ vơ, cho đến một buổi chiều kia

Trời đất như quay cuồng khi hồn phách vút lên cao.

Mặc Tử nay còn đâu?

Ngoài mục đích chính cho mỗi hành trình là trải nghiệm khám phá có rất nhiều những thế hệ yêu thơ đã tìm đến với ông, đến với Ghềnh Ráng – Tiên Sa để được tưởng nhớ và bày tỏ lòng ái mộ đối với một hồn thơ tài hoa.

“Lần theo dốc Mộng Cầm

sững sờ nhìn Ghềnh Ráng

tôi nghe biển thì thầm

tung lên từng vòng sóng

dưới đáy khe sâu lắm

một bóng trăng rất tròn” – Nguyễn Nho Khiêm

Hay vần thơ Người của thi ca

“Ông nằm trên đồi nghe sóng vỗ dưới chân

Ngắm mùa trăng ươm vàng bờ cát trắng

Ngọn gió nồm miên man vượt qua đầm Thị Nại

Mũi Phương Mai chênh vênh đón sớm mặt trời” – Hồ Nghĩa Phương

Nơi chắp hồn thơ cho những tác phẩm mang đến mọi cảm xúc từ chân thành đến mộc mạc

Bất cứ ai có dịp ghé ngang dừng chân nơi đây hãy thử một lần tìm đến Ghềnh Ráng – Tiên Sa để biết và để hiểu vì sao, nơi đây lại chắp hồn thơ cho những tác phẩm mang đến mọi cảm xúc từ chân thành đến mộc mạc như vậy. Cũng chính nơi đây đã mang đến những vần thơ đi vào lòng người, chạm đến những cảm xúc đến bất tận cũng những sự trải lòng sâu lắng mà miên man. Ghềnh Ráng – Tiên Sa đã và sẽ trở thành một trong những địa điểm bật nhất cùng với sự lựa chọn hàng đầu của du khách khi đi du lịch Quy Nhơn.

Với những chia sẻ đầy cảm xúc này, Saco Travel nghĩ rằng du khách sẽ cảm nhận được bức tranh tuyệt tác hòa lẫn những cảm xúc thi ca này. Đừng bỏ lỡ, hãy cùng Saco Travel chinh phục một cách trọn vẹn nhất những giá trị nguyên bản này thôi nào!

Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 8 NGÀY 8 ĐÊM
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 16
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 11 Ngày
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 9
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 7 ngày 6 đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 19
Mã Tour: SACO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 11 ngày 10 đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 11
Mã Tour: SACCO2022
Ngày khởi hành: Chương trình dành cho năm 2022
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 18
35.900.000 đ
Mã Tour: MALDIVES35
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 5 ngày 4 đêm
10 Tuyệt vời
2 đánh giá
Số chỗ còn: 17
3.100.000 đ
Mã Tour: TN6597
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 4 ngày 3 đêm
10 Tuyệt vời
4 đánh giá
Số chỗ còn: 23
Icon Flash Giảm -17%
45.000.000 đ 37.500.000 đ
Mã Tour: MY24638
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 8 Ngày 7 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 15
147.990.000 đ
Mã Tour: MY656354
Ngày khởi hành: Hàng tháng
Thời gian: 11 Ngày 10 Đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 19
13.190.000 đ
Mã Tour: VN65892
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 8 ngày 7 đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 26
2.190.000 đ
Mã Tour: MT95653
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 2 Ngày 1 Đêm
10 Tuyệt vời
7 đánh giá
Số chỗ còn: 19
2.789.999 đ
Mã Tour: DL3564
Thời gian: 3 ngày 2 đêm
10 Tuyệt vời
8 đánh giá
Số chỗ còn: 24

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027