Chùa Trấn Quốc – cổ tự ngàn năm tuổi linh thiêng giữa Hà Nội

Chùa Trấn Quốc từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho du khách và là một trung tâm Phật giáo vô cùng nổi tiếng tại Việt Nam. Với bề dày linh thiêng và lịch sử lâu đời kéo dài hàng nghìn năm, việc tham gia lễ hội tại Chùa Trấn Quốc trở thành niềm tin tín ngưỡng sâu sắc cho nhiều người.

Đôi nét về Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa có niên đại lâu đời nhất tại Hà Nội vẫn tồn tại đến ngày nay và được giữ gìn như một viên ngọc giữa mênh mông sóng nước của Hồ Tây.

Được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ trên Hồ Tây, thuộc quận Tây Hồ, Chùa Trấn Quốc đã từng là trung tâm Phật giáo trong triều Lý – Trần tại kinh thành Thăng Long. Năm 2021, Daily Mail của Anh đã vinh danh Chùa Trấn Quốc là một trong 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Hà Nội cho phép du khách dễ dàng lựa chọn các khách sạn và phương tiện di chuyển để khám phá các điểm tham quan khác trong thành phố. Đặc biệt, chùa còn là một điểm đến linh thiêng với vai trò ngôi chùa cầu duyên ở Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc

Vượt qua hàng nghìn năm lịch sử, chùa vẫn giữ được nguyên tắc kiến trúc khắt khe của Phật giáo, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thực hiện lễ nghi mỗi năm. Nó đã trở thành một điểm đến tâm linh hấp dẫn của thủ đô, mang đến cho du khách những trải nghiệm tâm hồn thú vị và những khoảnh khắc thăng hoa trong không gian linh thiêng.

Địa chỉ: phía Đông bên Hồ Tây, số 46 Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Giờ mở cửa:

– Ngày thường: 8:00 – 16:00 hàng tuần, riêng giao thừa đền mở hết đêm

– Ngày mồng 1 và ngày rằm: 6:00 – 18:00

– Giá vé: 5.000 VND / người / lần

Hướng dẫn đường đi chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 4km về hướng Đông. Có nhiều phương tiện di chuyển đến chùa từ Hà Nội. Nếu bạn đi bằng ô tô hoặc xe máy, chỉ mất khoảng 15-20 phút để đến nơi, dịch vụ gửi xe ở đây miễn phí.

Một phương tiện di chuyển khác để đến chùa Trấn Quốc là xe bus, phương tiện này thường được các tăng ni phật tử của chùa sử dụng thường xuyên. Có 2 tuyến bus tiện lợi và nhanh chóng để đến chùa Trấn Quốc: tuyến số 33 (Bến xe Yên Nghĩa – Xuân Đỉnh) và tuyến số 50 (Long Biên – Sân vận động Quốc gia).

Tìm hiểu về lịch sử của chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc ban đầu được gọi là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào năm 541 trong thời Tiền Lý. Ban đầu, chùa nằm gần bờ sông Hồng, nhưng do đê bị sạt lở vào năm 1615 (đời vua Lê Trung Hưng), nó đã được di dời vào bên trong đê Yên Phụ, khu đất gò Kim Ngưu.

Trong thế kỷ 17, chúa Trịnh đã cho xây đắp đê Cố Ngự (nay là đường Thanh Niên) để nối với đảo Kim Ngưu. Khi đó, chùa đã đổi tên thành chùa Trấn Quốc trong thời đại của vua Lê Hy Tông (1681 – 1705) với ý nghĩa mong muốn giúp dân vượt qua thiên tai và mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Tên này đã được giữ nguyên cho đến ngày nay.

Chùa Trấn Quốc từng là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long. Các vua Lý và Trần thường viếng thăm và thực hiện lễ cúng tại chùa trong các dịp lễ, Tết. Do đó, nhiều cung điện đã được xây dựng để phục vụ nghỉ ngơi của vua, như cung Thúy Hoa và điện Hàm Nguyên. Với lịch sử đã trải qua hơn 1.500 năm, Chùa Trấn Quốc được coi là ngôi chùa lâu đời nhất tại đất Thăng Long – Hà Nội.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc tuân theo hệ phái Bắc Tông và bên trong đền thờ các bức tượng của Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Quan Âm Bồ Tát.

Hiện nay, chùa còn giữ nhiều pho tượng Phật và Bồ Tát có giá trị lớn, đặc biệt được đặt chủ yếu ở Thượng điện. Trong đó, nổi bật nhất là bức tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn, được chạm khắc từ gỗ và phủ vàng son, được coi là bức tượng Niết bàn đẹp nhất ở Việt Nam.

Chùa còn có 14 tấm bia đá, trong đó có bia của trạng nguyên Nguyễn Xuân Chính (1587 – 1693) và tiến sĩ Phạm Quý Thích (1760 – 1825). Những tấm bia này đã ghi lại nhiều tư liệu quý và mô tả đầy đủ về các lần tu tạo chùa trong các năm 1624, 1628, 1639, 1815, 1821 và 1842.

Chùa Trấn Quốc vẫn giữ được vẻ đẹp nguy nga với hệ thống cửa võng chạm trổ tinh xảo dọc theo chính điện. Các tượng Phật và Bồ tát dát vàng được bài trí trong các cửa võng này, cùng với hai tượng Kim Cương trấn nguyên ở hai cửa vào thiêu hương. Bên trái tiền đường thờ tượng Quan Vũ, Châu Sương và bên phải là thờ tượng Đức Ông cùng các thị giả.

Chùa Trấn Quốc có gì hấp dẫn?

Chùa Trấn Quốc đã trải qua nhiều đợt trùng tu theo sự chuyển mình của đất nước, tuy nhiên nơi này vẫn giữ nguyên nét đặc trưng về kiến trúc và kết cấu của Phật giáo. Khi nhìn từ trên cao, chùa được bố trí theo hình chữ Công (I), với 3 ngôi chính là Tiền đường, Nhà Thiêu hương và Thượng điện. Một trong những kiến trúc đặc biệt và nổi bật nhất của chùa chính là Bảo Tháp, còn được gọi là Cửu phẩm liên hoa.

Bảo tháp

Chùa Trấn Quốc

Bảo Tháp lục độ đài sen được xây dựng vào năm 1998 và hoàn thành vào năm 2003, tạo nên khu vườn tháp của chùa. Tòa Bảo Tháp có 11 tầng, diện tích khoảng 10.5m2. Phía bên trong tháp chứa tượng phật A Di Đà được làm từ đá quý và khoảng 66 pho tượng khác. Trên đỉnh tòa tháp, có một tòa sen 9 tầng (cửu phẩm liên hoa) được làm bằng đá quý sáng lấp lánh, như một bông sen đang nở rộ và tỏa ngát hương thơm. Toàn bộ Bảo Tháp tạo nên vẻ uy nghi, linh thiêng cho ngôi chùa mà vẫn giữ được nét mềm mại của lối kiến trúc tổng thể.

Nhà Tiền đường

Sau khi tham quan Bảo Tháp, bạn có thể đến nhà Tiền đường để hành hương và khấn phật. Tòa Tiền đường được xây dựng về phía Tây, phía sau là Nhà Tam đảo, hai dãy hành lang hai bên của nơi này chứa nhiều pho tượng đẹp và quan công độc đáo. Trong đó, nổi bật là tượng phật Thích Ca Nhập Niết, là một tác phẩm gỗ sơn son thiếp vàng được bình chọn là bức tượng Niết đẹp nhất Việt Nam. Ngoài ra, còn có nhiều pho tượng phật đúc bằng đồng lung linh.

Thượng điện 

Thượng điện của chùa cũng tạo nên nét cổ kính với một gác chuông được xây dựng thành căn nhà 3 gian, xây bằng gỗ cùng mái ngói đỏ vảy cá. Bên trái gác chuông là nhà thờ tổ và bên phải là nhà bia. Chùa Trấn Quốc còn lưu trữ 14 tấm bia, trên đó khắc các bài thơ của những vị tiến sĩ nổi tiếng lúc bấy giờ. Những tấm bia này lưu giữ dấu ấn lịch sử của chùa và mang giá trị văn hóa lâu đời của Hà Nội.

Cây bồ đề

Một điểm đặc biệt khác của Chùa Trấn Quốc là cây bồ đề, được chiết từ cây Đại bồ đề Đạo Tràng, nơi Đức Phật Thích Ca ngồi hành đạo cách đây hơn 25 thế kỷ. Cây bồ đề có ý nghĩa biểu trưng cho trí tuệ của Đức Phật và lòng nhân ái, vị tha của ngài đối với con người. Cây bồ đề này đã trở thành một điểm hành hương quan trọng, thu hút rất nhiều du khách đến đây để khấn phật và bái lễ.

Với những giá trị về lịch sử và kiến trúc độc đáo, chùa Trấn Quốc đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá cấp quốc gia từ năm 1989. Ngày nay, chùa không chỉ là một điểm đến linh thiêng thu hút nhiều tín đồ Phật tử đến hành lễ mà còn là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khi ghé thăm Hà Nội.

6.560.000 đ
Mã Tour: MB2TET0931346
Ngày khởi hành: THỨ 5 HÀNG TUẨN
Thời gian: 6 Ngày 5 Đêm
10 Tuyệt vời
4 đánh giá
Số chỗ còn: 23
4.450.000 đ
Mã Tour: HN055487
Ngày khởi hành: THỨ 5 HÀNG TUẦN
Thời gian: 3 Ngày 2 Đêm
10 Tuyệt vời
4 đánh giá
Số chỗ còn: 17
6.140.000 đ
Mã Tour: MB5N4D
Ngày khởi hành: THỨ 5 HÀNG TUẦN
Thời gian: 5 Ngày 4 Đêm
10 Tuyệt vời
3 đánh giá
Số chỗ còn: 19

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027