Chợ Nổi Cái Răng – Dấu Ấn Mang Đậm Phong Cách Miền Tây Sông Nước

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là loại hình chợ độc đáo và đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào trên đất nước Việt Nam có được. Và đây cũng là khu chợ tiêu biểu, sầm uất, nổi tiếng nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây. Cùng theo chân Saco Travel khám phá khu chợ này nhé!!

Chợ Nổi Cái Răng và  Văn Hoá Sông Nước Miền Tây

Miền Tây là miền đất của sông ngòi, kênh rạch, của những bãi bồi, bãi lau êm đềm sông nước, những căn nhà nhỏ khép nép, duyên dáng nương mình theo dòng chảy bạc, thêm vào đó là những con thuyền ngược xuôi, đưa mái chèo men theo dòng nước vào sâu trong những con rạch nhỏ, êm đềm mà u tịch. Vì thế, hình ảnh con sông con nước của miền Nam luôn đánh khơi gợi trái tim của bất cứ người con đất Việt nào. Mỗi khi đề cập tới những bức tranh đầy mê hoặc của miền Tây sông nước, người ta không thể không nghĩ ngay đến khung cảnh sầm uất và vô cùng tại những con chợ nổi tiếng khắp vùng đất đầy phù sa này, đã được xem là biểu tượng của vùng đất này.

Nổi bật trong những khu chợ nổi đặc trưng tại Việt Nam nói chung và miền Tây sông nước nói riêng, chợ nổi Cái Răng được xem là tấp nập nhất và là nơi thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây để có thể chiêm ngưỡng được cảnh đẹp đặc trưng và văn hóa đặc sắc của thành phố Cần Thơ.

Chợ Nổi Cái Răng

“Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng

Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn

Em treo bẹo Cái Răng, Ba Láng

Ta thương hồ Vàm Xáng, Cần Thơ.”

Qua những lợi ích độc đáo về tiềm năng để phát triển du lịch, kinh tế và duy trì nét văn hóa, Chợ nổi Cái Răng đã được những cái tên có tiếng của thế giới như tạp chí Rough Guide là một tạp chí du lịch của Anh bình chọn là một trong 10 chợ ấn tượng nhất thế giới, Chợ nổi Cái Răng đã nằm trong danh sách một trong 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á bởi trang web youramazingplaces đề xuất. Ngày 10/3/2016, chợ nổi Cái Răng đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công nhận ngôi chợ này là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL. Theo đó, nhân kỷ niệm 56 năm Ngày Du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2016), “Ngày hội du lịch Chợ nổi Cái Răng” đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Cái Răng tổ chức và chính thức công nhận Chợ nổi Cái Răng đã trở thành là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.  Năm 2019, Cần Thơ (nơi có con kênh từ Bến Ninh Kiều đến Chợ Nổi Cái Răng) đã được vinh dự khi trang ảnh Getty Images đưa vào danh sách 15 con kênh đào đẹp nhất thế giới, bên cạnh những  kênh đào nổi tiếng trên thế giới khác như Venice, Amsterdam, Brimingham,…

Được xem là khu chợ trên sông lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, chợ nổi Cái Răng đã dần được hình thành vào những năm đầu thế của kỷ 20 với hơn 100 năm hình thành và phát triển. Trải qua các mốc thời gian thăng trầm của lịch sử từ thời Phong kiến, Pháp thuộc, Việt Nam Cộng Hòa… đến ngày đất nước thống nhất. Trong giai đoạn này, giao thông đường bộ chưa thực sự phát triển rộng khắp, kéo theo là nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân ngày càng được chú trọng. Con đường vận chuyển bằng đường sông dần trở thành tuyến giao thương quan trọng nhất của nhiều tỉnh thành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thời bấy giờ. Thông các hệ thống đường thủy bằng thuyền, xuồng, ghe, tắc ráng của nhiều thương lái từ các vùng lân cận như Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Long An,… đổ về nơi mà được người ta ví von ca ngợi là vùng đất Tây Đô, từ đó chợ nổi dần dần phát triển một cách nhộn nhịp và vô cùng tấp nập đến tận ngày nay, rồi trở thành một điểm đặc trưng không thể tách rời của vùng sông nước Tây Đô.

Tên gọi của Chợ nổi Cái Răng có ý nghĩa gì?

Về tên gọi Cái Răng, có nhiều tài liệu nghiên cứu về cái tên của khu chợ nổi vô cùng độc đáo tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long này. Từ thời xưa, vùng đất phía Nam là nơi sinh sống của ba dân tộc Kinh, Hoa và Khmer cùng sinh sống, chiếm số đông là người dân tộc Khmer. Chính vì vậy, tên gọi của các vùng đất nơi này phần lớn được đặt tên theo ngôn ngữ, cách hiểu của người Khmer. Cái Răng là một cái tên có lịch sử được đặt bằng từ “karan” nghĩa là “cà ràng (ông táo) theo ngôn ngữ của người Khmer. Theo ông Vương Hồng Sển, ông vốn là một nhà văn hóa, một học giả có hiểu biết sâu rộng về vùng đất phương Nam, ông là một người có danh tiếng được người trong giới sử học và khảo cổ ở Việt Nam tôn trọng, nêu rõ trong cuốn “Tự vị tiếng nói miền Nam” (Nhà xuất bản Văn hóa, 1993) ở mục từ “Cái Răng”, trang 98 của mình rằng:

Cà ràng hình thù như con số 8 để nằm, một đầu là ba ông Táo lú đầu lên cao để đội nồi ơ siêu trách, còn một đầu kia nắn cái bụng chang bang dài dài vừa vặn với cây củi chụm, bụng này chứa được tro nhiều không rơi rớt ra ngoài, lại ấm cúng che kín gió, mau chín mau sôi. Truy nguyên ra, trong sách Pháp, Le Cisbassac và nhiều sách khác đã có từ lâu vẫn ghi: “Krôk kran: rạch Cái Răng, nay cứ lấy điển này làm chắc, một đàng khác hỏi thăm người cố cựu bản xứ thuật rằng ngày xưa, không biết từ đời nào, nguyên người Thổ (Cơ Me) ở Xà Tón (Tri Tôn) chuyên làm nồi đất và “karan” chất đầy mui ghe lớn rồi thả theo sông cái đến đậu ghe nơi chỗ này để bán, năm này qua năm nọ, chầy ngày người mình phát âm “karan” biến ra “Cái Răng” rồi trở nên địa danh thiệt thọ của chỗ này luôn“.

Chợ Nổi Cái Răng

Karan được xem như một vật dụng quen thuộc được ví như là một cái ấm đun nước trong cuộc sống của mỗi gia đình tại thời điểm đó. Chúng được hầu hết người Khmer ở Xà Tón (Tri Tôn, An Giang) lúc bấy giờ sản xuất bên cạnh nồi đất, rồi được mang đi giao thương khắp các tỉnh thành. Cần Thơ tọa lạc tại vị trí đắc địa choa việc trao đổi hàng hóa, và là khu vực sầm uất nhất đồng bằng sông Cửu Long, vốn vang danh là Thủ phủ Miền Tây, nên nhiều thương lái mang Karan đến buôn bán tại nhiều khu chợ ở đây, đặc biệt là chợ nổi phồn hoa nhất của vùng đất này. Dần dần, người ta bắt đầu dùng cái tên Karan để nói lên khu chợ này theo phiên âm của tiếng Khmer. Về sau, Karan dần được người dân Miền Tây nói trại lại mà thành Cái Răng, rồi trở thành địa danh như ngày nay.

Ngoài ra, cũng có rất nhiều câu chuyên truyền miệng để giải thích cho tên gọi của khu chợ nổi độc đáo này, theo sau đó là sự dí dỏm và hài hước của những người con nơi miền sông nước. Truyền thuyết kể rằng, từ thời người dân vừa tới đây để khai hoang, lập ấp, có một con cá sấu khổng lồ dạt vào vùng đất này, răng nó cắm sâu vào miệng đất ở đây. Và rồi, người ta dùng sự kiện này để đặt tên Cái Răng để đặt cho khu chợ nổi này.

Từ ngàn xưa, vùng đất miền Nam nổi tiếng là vùng hoang sơ chưa không một bóng người. Khi chưa có sự khai hoang của con người di cư, đây vốn là nơi nguy hiểm, là nhà của rất nhiều loài thú cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là chúa tể vùng có hệ thống sông ngòi chằng chịt – Cá Sấu.”dưới sông sấu lội trên rừng cọp um”. Bởi đặc tính hung dữ đặc biệt nguy hiểm và có thể cướp đoạt tính mạng của bất cứ kẻ nào một cách dễ dàng, cá sấu vốn được xem là tượng trưng của cái chết, là thần cai quản số phận, và là nỗi ám ảnh từ ngàn đời của người dân tại đay lúc mới khai hoang. Chính vì thế, cá sấu được người dân viết lên những áng văn thơ, truyền thuyết, sự tích dân gian ly kì của cha ông ta thuở khai hoang, mở cõi.

cảnh sinh hoạt buôn bán buổi sáng, chợ nổi cái răng

Cảnh sinh hoạt nhộn nhịp vào buổi sáng tại Chợ nổi Cái Răng

Vị trí Chợ nổi ở đâu?

Chợ nổi Cái Răng nằm trên trục đường thủy sông Hậu – kênh Xáng Xà No nối Cần Thơ đến các tỉnh thành thuộc đồng bằng sông Cửu Long.  Chợ nổi Cái răng nằm ở vị trọng tâm, nơi giao nhau giữa bốn con sông (Cần Thơ, Đầu Sấu, Cái Sơn, Cái Răng Bé), và nằm liền kề với chợ Cái Răng tọa lạc trên bờ như ngày nay. Về sau các hoạt động buôn bán trên khu chợ này gây ảnh hưởng ít nhiều đến mạng lưới giao thông đường thủy, bởi tại thời điểm đó đường thủy là con đường huyết mạch, nắm giữ chiếc chìa khóa mấu chốt trong giao thương và vận chuyển hàng hóa cho toàn bộ khu vực các tỉnh miền Tây lúc bấy giờ. Vì vậy, chợ được dời qua khỏi cầu Cái Răng về phía Phong Điền, cách vị trí cũ khoảng 1km.

Hiện tại, Chợ nổi Cái Răng nằm ở phía hạ lưu sông Cần Thơ quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cách cầu Cái Răng khoảng 600m, trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Với diện tích mặt nước khá rộng, thuận lợi cho hoạt động họp chợ, trao đổi hàng hóa của bà con trong khu vực, chiều rộng chiếm luồng ngang sông trung bình 100-120m, chiều dọc sông khoảng 1300-1500m, vào khoảng 300-400 ghe họp chợ mỗi ngày. Hành khách mất khoảng 30-40 phút thời gian di chuyển bằng tàu, và khoảng hơn 1 giờ nếu di chuyển bằng ghe nhỏ khi đi từ bến Ninh Kiều. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm hoàn toàn bằng đường thủy qua một trong những con kênh đào đẹp nhất châu Á.

Nếu theo chỉ dẫn của bản đồ, bắt đầu từ bến Ninh Kiều bạn sẽ phải di chuyển qua 3 cây cầu là cầu Quang, cầu Hưng Lợi và cuối cùng là cầu Cái Răng, chợ An Bình và chợ nổi Cái Răng nằm cách cầu Cái Răng khoảng 200m. Vì thế nếu du khách không thích di chuyển nhiều bằng đường thủy, và muốn hạn chế chi phí di chuyển, thì từ Chợ An Bình cách chợ nổi Cái Răng khoảng 100 m sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Du khách có thể gửi xe và đi tàu ngay tại bến ra chợ nổi Cái Răng để khám phá khu chợ tấp nập và vô cùng độc đáo này một cách thuận tiện và tốn ít thời gian hơn.

chợ nổi cái răng, địa điểm du lịch cần thơ

Chợ nổi Cái Răng tọa lạc ngày vị trí trung tâm giao thương cần với thành phố Cần Thơ

Thời gian hoạt động của chợ vào lúc nào?

Không giống với hầu hết những chợ khác trên đất liền, vào lúc tờ mờ sáng khi bầu trời còn đẫm sương đêm, không một ánh mặt trời là thời điểm chợ nổi bắt đầu hoạt động. Từ 3-4 giờ đã có thể thấy nhiều tàu, thuyền, ghe đầy ấp nông sản của thương lái khắp nơi đã đổ về họp chợ. Đây thường là khoảng thời gian các người buôn mua hàng hóa về bán lại ở các  khu chợ khác trên đất liền.

Chính vì chợ hoạt động từ sáng sớm đến khoảng 8 – 9 giờ thì bắt đầu thưa dần, nên từ 5 giờ 30 phút – 6 giờ là thời điểm thích hợp nhất để du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh hối hả, tất bật và đầy náo nhiệt bởi tiếng máy ghe nổ ầm ì, tiếng nói cười hối hả của những thương lái, tiếng rao bán, mặc cả của người dân tại khu chợ khác biệt rất khó nhầm lẫn với bất kỳ một nơi nào khác trên lãnh thổ hình chữ S. Đây cũng được xem là thời gian tuyệt vời nhất trong ngày để thưởng thức bình minh tuyệt đẹp trên sông dọc theo dòng chảy của sông Hậu.

Chợ Nổi Cái Răng

Trên những con thuyền nhỏ, lênh đênh giữa bốn bề sông nước, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng của thiên nhiên miền sông nước trong khoảnh khắc những tia nắng đầu tiên của ngày mới xé tan bức màn tối đen của bầu trời đêm với con trăng lưỡi liềm lơ lửng trên đầu, nhường lại không gian ngự trị cho mảng màu hồng của ánh mặt trời rực lửa cùng những đám mây lác đác trên mặt sông.

Chợ nổi Cái Răng có gì đặc biệt?

Là một cách sống biểu trưng cho nền văn hóa đời sống sông nước ở miền Tây, Chợ nổi Cái Răng là đầu mối chuyên cung cấp các loại nông sản, trái cây, hàng tiêu dùng và những thực phẩm tươi sống do người dân tự tay chăm bón. Ngày ngày luôn có những con thuyền lớn nhỏ ngược xuôi, tụ về buôn bán, chở đầy các loại mặt hàng khác nhau được vận chuyển đi khắp các nơi, kể cả sang Campuchia và Trung Quốc. Từ mận, chôm chôm, mãng cầu, nhãn,.. đến các mặt hàng độc đáo mà tưởng chừng như không thể là xăng dầu, quần áo, mỹ phẩm, thuốc tây, bánh kẹo cũng đều được có mặt trên khu chợ nổi mang đậm nét văn hóa vùng sông nước này. Thuyền của người dân gốc Việt chủ yếu bán rau củ, nông sản, các loại trái cây do chính họ chăm bón, tưới tiêu. Thuyền của người Khmer bán những sản phẩm mang đậm nét đặc trưng của khu chợ nổi độc đáo này bao đời nay – cà ràng (bếp bằng đất nung). Còn nhà bè của người Hoa thì bán tạp hóa đủ các mặt hàng thiết yếu… Thêm vào đó, bức tranh sinh hoạt miền sông nước của khu chợ này được thể hiện rõ thêm và đặc sắc bởi một số lượng lớn ghe chở đồ gia dụng, gốm sứ từ những vùng khác như Biên Hòa, Sài Gòn, Lái Thiêu, ghe chở lá lợp nhà, chiếu, than đước, thủy sản từ Cà Mau, Rạch Giá.

Thêm vào đó, thanh âm cuộc sống của bức tranh sông nước ở chợ nổi Cái Răng luôn không kém phần náo nhiệt và sống động bởi tiếng mời chào mua bán vô cùng sôi nổi. Chợ luôn mang đến sự nhộn nhịp, luôn tràn đầy sức sống bởi những ghe di động bán đồ ăn, thức uống trên sông nhằm phục vụ nhu cầu của tham quan của khách du lịch.

Chợ Nổi Cái Răng

Đối với du khách, đến chợ nổi Cái Răng không chỉ để trải nghiệm không khí hối hả tấp nập, ghe thuyền xuôi ngược rộn ràng tiếng nói cười kín một khoảng sông, chiêm nghiệm cảm giác bồng bềnh theo từng con sóng lúc to lúc nhỏ, rồi lặng nghe âm thanh nhộn nhịp của người mua kẻ bán, mà đây còn là cơ hội tìm hiểu nét văn hóa chào hàng vô cùng độc đáo chỉ có ở chợ nổi miền tây sông nước. Giữa hàng trăm chiếc thuyền đậu san sát nhau ở phía bờ sông hoặc giữa sông, mênh mông bốn bề sông nước, một cây sào dài chống ngay trước mũi ghe để treo các loại hàng hóa cần bán mà con miền Tây quen gọi là cây bẹo xuất hiện như một chiêu thức marketing chào hàng thú vị, giúp cho người mua hàng có thể tìm ra sản phẩm cần mua một cách nhanh chóng và dễ dàng. Hơn thế đây cũng phương thức góp phần tạo cho khung cảnh chợ nổi thêm sinh động và không thể lẫn ở đâu khác bởi hình ảnh đa sắc màu ấy.

Cây bẹo được xem là hình ảnh nổi bật nhất trong việc buôn bán ở chợ nổi của vùng sông nước phương Nam nói chung và ở chợ nổi Cái Răng nói riêng. Đặc biệt, hình ảnh cây bẹo ở đây dần dần hình thành một đặc trưng riêng biệt và một danh từ mới được sinh ra mà theo cách gọi của người dân miền Tây là 4 “treo”:

Treo thứ nhất, “treo gì bán nấy”, treo những món hàng mà người bán muốn rao bán để thu hút, mời gọi người mua. Chẳng hạn người bán xoài họ sẽ treo xoài lên trên cây bẹo, ghe bán chuối thì vài quả chuối sẽ được treo lủng lẳng trên cây bẹo. Một hình thức chào hàng vô cùng độc đáo như một lời rao bán sản phẩm thầm lặng nhưng đầy hiệu quả đã đề cập ở trên.

Chợ Nổi Cái Răng

Treo thứ hai, “treo mà không bán” Đây là xào treo treo quần áo khi họ đang phơi của bà con theo nghiệp thương hồ, nhiều thế hệ cùng sống và sinh hoạt trên những chiếc ghe. Chúng được xem là tổ ấm, là những căn nhà di động trên sông nước mà họ gắn bó cả đời, nương mình theo dòng chảy của con sông mà nuôi nấng bao thế hệ. Ở tổ ấm độc đáo này, du khách sẽ bắt gặp những hình ảnh quen thuộc ở bất cứ gia đình nào ở Việt Nam thường sinh hoạt, chẳng hạn như hoa kiểng, vật nuôi, tivi màu, đầu dĩa, dàn âm thanh,.. hay thậm chí cả xe gắn máy. Đây là sẽ là dịp để du khách tìm hiểu và hòa mình vào cuộc sống đầy chân thực đầy màu sắc và đầy khác biệt của người dân quanh năm rày đây mai đó, gắn cuộc đời mình mình với sông với nước, nhưng tâm hồn lại hồn hậu, giản dị và cực kỳ hiếu khách của những con người vùng sông nước Hậu Giang hữu tình.

Treo thứ ba, “không treo mà bán” Chợ nổi Cái Răng ngày nay được biết đến như một điểm đến du lịch không bao giờ hết thu hút của cả du khách trong và ngoài nước. Những chiếc thuyền nhỏ len lỏi vào không gian đông vui tấp nập của các tiểu thương buôn bán trên sông, phục vụ các loại thức ăn nhẹ, giải khát như bánh, phở, hủ tiếu, cà phê… cho người đi chợ, lẫn khách du lịch trong mỗi dịp đến với khu chợ nổi này đặc biệt là vào buổi sáng.

Nếu đến chợ nổi Cái Răng mà không thưởng thức những tô hủ tiếu đong đưa trên thuyền, tô bún riêu thơm phức cùng ly cà phê sóng sánh béo ngậy thì quả thật sẽ là một thiếu sót. Giữa khung cảnh mênh mông của sông nước, du khách sẽ nghe tiếng nhịp chèo gõ vào mạn thuyền hòa cùng thanh âm tưng bừng rộn rã của hoạt động buôn bán, lướt qua những căn nhà nổi trên sông in bóng những hàng dừa xanh, trên tay bạn là ly cà phê sữa đá béo ngọt thơm ngon cùng tô hủ tiếu ngọt ngào đậm vị được đôi bàn tay của người dân miền Tây mang tất cả những tinh túy của ẩm thực xứ sở mà hòa quyện vào một món ăn một cách hào sảng. Đây sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên khi đặt chân đến mảnh đất của những con sông, của hệ thống kênh rạch xinh đẹp và những con người đáng mến của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Treo thứ tư, “treo cái này nhưng bán cái khác” hay cách buôn bán này còn có cái tên khách là “bẹo lá bán ghe”. Thay vì treo nông sản, cây trái hay hàng hóa, thì cây bẹo treo toàn những tàu lá dừa hay một tấm lá lợp nhà. Đây được người dân ở đây hiểu là chủ nhân của chiếc ghe, tàu hay thuyền đó muốn bán chúng đi. Nguyên nhân là vì theo văn hóa của người miền Tây thì lá dừa, vốn là vật dụng làm nhà, mà nhà của họ chính là những con thuyền mà họ coi như mái ấm bao đời nay của họ. Rao bán lá dừa đồng nghĩa là họ muốn bán mái ấm nơi mình đang sinh sống.

buôn bán tại chợ nổi

Lễ hội tại Chợ nổi Cái Răng

Mục đích để kỷ niệm ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2018) và tôn vinh, mở rộng, quảng bá hình ảnh, văn hóa con người của vùng sông nước miền Tây nói chung cũng như Chợ nổi Cái Răng nói riêng, Lễ hội chợ nổi Cái Răng là hoạt động đặc sắc, thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan, được quan tâm sâu sắc để tổ chức vào đầu tháng 7 hàng năm.

Những hoạt động chính thường được diễn ra tại lễ hội này luôn được duy trì ý nghĩa và đổi mới hoạt động để luôn thu hút là: Văn nghệ, gian hàng truyền thống và hội chợ, Diễu hành tàu trên sông; triễn lãm sách, Giao lưu đờn ca tài tử, hò Cần Thơ và ảnh và các gian hàng giới thiệu du lịch của các công ty du lịch tại Cần Thơ, Các gian hàng ẩm thực; Chương trình văn hóa, văn nghệ tổng hợp…

cho_noi_cai_rang_can_tho

Chợ nổi Cái Răng là nơi lưu giữ tinh hóa văn hóa của vùng sông nước và cách sống của người dân miền Tây. Một lối sống sặc sỡ đầy màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng của những chiếc ghe neo đậu chật cả một khúc sông chở đầy các loại nông sản tươi ngon, mát lành, tiếng nói cười ấm áp, tiếng chào hàng đầy mê hoặc của các thương lái, nét phong tục, tập quán sinh hoạt cùng sự thật thà chất phát của người dân thương hồ nơi miền sông nước chắc chắn sẽ khiến du khách khắp nơi choáng ngợp, say mê và không nỡ rời bước khi đặt chân đến mảnh đất này trong hành trình khám nét đẹp văn hóa độc đáo tại vùng sông nước Tây Đô.

2.890.000 đ
Mã Tour: CTTG2023
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 2 Ngày 1 Đêm
10 Tuyệt vời
5 đánh giá
Số chỗ còn: 27
4.290.000 đ
Mã Tour: AGCTLA2023
Ngày khởi hành: Hàng tuần
Thời gian: 3 Ngày 2 Đêm
10 Tuyệt vời
1 đánh giá
Số chỗ còn: 27

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027