Mai Châu

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội 130km, cách thị xã Hòa Bình 60km được núi non bao bọc. Mai Châu là mảnh đất hội tụ, giao lưu của nhiều dân tộc anh em sinh sống. Mỗi dân tộc có bản sắc, phong tục tập quán riêng góp phần tạo nên sự đa dạng phong phú cho nền văn hóa Việt Nam. Với những đặc thù về địa lý và truyền thống văn hóa sẵn có, nhân dân huyện Mai Châu đã và đang phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc đồng thời thúc đẩy tiềm năng du lịch nhằm giới thiệu tới bạn bè bốn phương những nét tinh túy nơi đây. Vì vậy mà ngày nay thung lũng Mai Châu là điểm đến của hàng trăm ngàn du khách trong và ngoài nước mỗi năm để hòa mình vào thiên nhiên và khám phá cuộc sống của dân tộc thiểu số nơi đây.

Mai Châu đẹp như một bức tranh, mỗi mùa một vẻ. Vào mùa xuân, Mai Châu như tràn ngập sắc màu của hoa mận trắng và hoa đào đỏ thắm. Vào mùa hè, khung cảnh nơi đây được bao phủ bởi một màu xanh mơn mởn của cây rừng, của cánh đồng lúa, ngô. Đặc biệt, vào khoảng cuối thu, đầu đông, Mai Châu hiện lên với vẻ đẹp trù phú, ấm no và rực rỡ sắc vàng… Những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín, vàng óng phủ kín trên khắp các sườn đồi, xen lẫn trong những khu nhà sàn đơn sơ của người dân tộc.

Ngoài phong cảnh đắm say lòng người, Mai Châu còn có nhiều di tích, danh thắng mang giá trị lịch sử – văn hoá và cảnh quan đẹp, trong đó nổi bặt có 5 di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận đó là: Hang Khoài (Xăm Khòe), Hang Chiều (thị trấn Mai Châu), Hang Nhật, Hang Láng, Hang Mỏ Luông (Chiềng Châu). Ngoài ra, Mai Châu còn là địa phương lưu giữ kho tàng văn nghệ dân gian phong phú với những nét đặc trưng của dân tộc Thái, Mông qua các hoạt động của người xưa trong các lễ hội như: lễ hội “Cầu mưa”, lễ hội “Chá chiêng” của dân tộc Thái và lễ hội “Gầu tào” của dân tộc Mông…Mai Châu có các khu du lịch cộng đồng như: Bản Lác, Bản Poom Coọng, Bản Văn…, du lịch sinh thái Bản Bước (Xăm Khòe), Bản Vặn (Piềng Vế)…..

Bên cạnh đó ẩm thực Mai Châu mang đậm hương vị núi rừng đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng du khách. Không thể thiếu trong văn hóa người Mai Châu chính là những điệu múa, điệu xòe, lời ca câu hát truyền thống. Cũng chính vì thế mà đến với thung lũng du lịch Mai Châu sẽ mang lại cho du khách những phút giây thư giãn thoải mái, tự nhiên mà không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Một lần đến đây, du khách sẽ nhớ mãi mảnh đất yên bình này.

Mai Châu có nhiều bản làng nhưng khách du lịch thường vào thăm các khu du lịch cộng đồng như: Bản Lác (Chiềng Châu), xóm Pom Coọng, bản Văn (TT Mai Châu), bản du lịch sinh thái xóm Bước (Xăm Khòe), xóm Vặn (Piềng Vế)… Nơi đây được mệnh danh là phủ thủ của người Thái và là nơi bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể cũng như tài nguyên du lịch, hướng đến phát triển du lịch cộng đồng… Đến với Mai Châu quý khách có cơ hội được khám phá và trải nghiệm một cuộc sống mới mang đậm chất văn hoá và các phong tục tập quán của những người dân tộc thiểu số nơi đây.

Quả thực việc phát triển bản làng và phát huy các giá trị văn hoá – tự nhiên gắn liền với du lịch cộng đồng và thông qua quá trình sản xuất thường ngày của người dân sẽ tạo lên những sản phẩm du lịch có sức hút đối với du khách như: dệt, đan, chế tạo nhạc cụ, sản xuất hàng lưu niệm…, đáp ứng nhu cầu mua sắm của khách du lịch, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân… có lẽ đây chính là sức hút khiến bao du khách dừng chân, nghỉ lại nơi này.

Saco Travel mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá của bạn:

Hotline đặt vé Saco 24/7: 1900 6027